Đưa hài cốt liệt sỹ về quê hương

đăng 06:48 12 thg 5, 2013 bởi Nguyễn Thanh Truyền   [ đã cập nhật 01:35 18 thg 5, 2013 ]

                                                                                                                                                                                                                       Quách Đại Liên

Theo Nghị định số 16/2007/NĐ-CP ngày 26 tháng 01 năm 2007 của Chính phủ về tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sĩ…

Ban liên lạc Hội Bạn chiến đấu CCB Sư đoàn 5 phía Bắc cử anh Vũ Ngọc Bút từ TP.Hà Nội vào TP. Hồ Chí Minh cùng với anh trai liệt sĩ là Quách Đại Liên đi tìm kiếm và xác minh từ cơ sở nơi liệt sĩ Vinh nằm an nghỉ tại đất nhà ông Võ Văn Phước cùng với ông Ba Lăng Chủ tịch Hội CCB xã Hòa Khánh chỉ huy đội quy tập hài cốt liệt sĩ Quách Đại Vinh về nghĩa trang huyện Cái Bè tỉnh Tiền Giang.

Được UBND và Sở Lao động – Thương binh xã hội tỉnh Tiền Giang ủy quyền, UBND và Phòng LĐ-TBXH huyện Cái Bè ra quyết định số 7540 QĐ/UBND ngày 07 tháng 12 năm 2009 đồng ý để ông Quách Đại Liên được di chuyển hài cốt người em trai về an vị tại nghĩa trang liệt sĩ xã Thanh Xá, Thanh Hà, Hải Dương.

Được sự hỗ trợ của Bộ Tư lệnh và Phòng Chính sách QK7, Bộ chỉ huy Sư đoàn 5 Anh hùng và BLL Hội CCB E2, E3F5 cùng với Câu lạc bộ Hội đồng đội Sư đoàn 5, đã hỗ trợ xe và kinh phí đồng thời cử 4 đồng chí Đại tá cùng gia đình xuống nghĩa trang huyện Cái Bè tỉnh Tiền Giang rước hài cốt liệt sĩ Quách Đại Vinh về ga Hòa Hưng TP. Hồ Chí Minh vào luc 16 giờ ngày 02 tháng 02 năm 2010.

Tất cả các em và các cháu của liệt sĩ từ thành phố Hồ Chí Minh đến Trị An – Biên Hòa đã về đây xúc động, vui mừng cùng liệt sĩ và cầu nguyện cho những người cùng đi với liệt sĩ về quê an toàn.

Vào lúc 23 giờ cùng ngày tàu SE4 khởi hành đi Hà Nội lao nhanh trong đêm tối xa dần thành phố, khoảng 7 giờ sáng ngày 03 tháng 2 năm 2010 đã tới thành phố Nha Trang. Nơi đây cháu Nhi – con gái nhỏ của tôi đã đi dự chương trình Búp Sen Hồng lần thứ 14. Ba giờ chiều cùng ngày tàu từ từ bò lên đèo Hải Vân.

Qua Cố Đô rồi về Thành Cổ, nơi đây năm xưa các đoàn quân đã ghi bao dấu ấn oai hùng, có anh về có anh còn nằm lại núp bóng tùng dương và phi lao hùng vĩ ở nghĩa trang liệt sĩ Quảng Trị, chào các anh hùng liệt sĩ, Quách Đại Vinh hôm nay đã được về quê..

Qua Quảng Bình lại nhớ bài hát của Hoàng Vân: “Quảng Bình quê ta ơi, đã đổi thay rồi, khoan khoan hò khoan”. Thật vậy không thể nhận ra đâu là đường xưa, đâu là lối cũ, đã một phần tư thế kỉ rồi tôi mới đi qua đường này, với vợ con tôi thì đây là lần đầu về quê..

Bóng đêm lại trùm lên đoàn tàu ngăn mất tầm nhìn: “A! Đã vô Thanh Hóa, Thanh Hóa anh hùng”, thấy bóng đèn điện, nhìn đồng hồ đã là 3 giờ 30 phút ngày 04 tháng 2 năm 2010, bỗng có tiếng điện thoại của anh Truyền, anh Bút hỏi tôi: “Anh về đến đâu rồi?”. Tôi trả lời: “Đã qua Thanh Hóa”, anh Bút nói: “Các anh em trong Ban liên lạc và hội viên Hội CCB Sư đoàn 5 các tỉnh phía Bắc đã về tập trung ăn ngủ từ nhà em số 11 ngõ 508 Đường Láng, Hà Nội. Coi đây là chỉ huy sở”.

Công tác chuẩn bị, cơ sở vật chất đã xong, anh Truyền trưởng Ban liên lạc đã xin được 1 xe trong cơ quan Bộ Tổng tham mưu, anh Bút đã chuẩn bị được 2 xe. Chúng em đang trên đường đến ga Hàng Cỏ. Đến 4 giờ 15 ngày 4 tháng 2 năm 2010 đoàn do xe đại tá Truyền chỉ huy đã vào vị trí tập kết tại cổng ga và điện cho tôi là: “Khi đoàn tàu dừng bánh anh điện ngay cho em”. Đúng 4 giờ 45 phút, tàu SE4 đã dừng bánh, tôi điện ngay cho anh Truyền. Chỉ trong giây phút tôi đã nghe tiếng giầy đinh rầm rập bước trên sàn tàu SE4 toa số 9, tôi nhìn ra thấy 8 đồng chí đi thành hàng một, tất cả đều mặc quân phục đại lễ mùa đông, quân hàm, huân chương lấp lánh trên ngực, đi đầu là đồng chí Truyền – đại tá trưởng ban, khi nhìn thấy gia đình tôi, anh Truyền cất giọng: “Chào anh chị” và hỏi ngay: “Liệt sĩ Vinh đâu?” tôi chỉ tay vào tiểu hài cốt liệt sĩ Quách Đại Vinh, anh Truyền tức tốc bưng tiểu hài cốt xuống tàu và ra xe đặt ngay vào hàng ghế giữa xe mang biển số PO-51-43 cùng với gia đình tôi.

Còn lại tư trang và quà bánh cũng được các đồng chí đưa xuống sân ga, mướn xe đẩy ra xếp vào cốp 3 xe hơi và kiểm tra lại lần cuối. Đại tá Truyền hạ lệnh cho 3 xe mở máy liên lạc nhanh chóng vượt khỏi Hà Nội đến đầu đường 5 thì tập trung gióng hàng và xuất phát hành quân với tốc độ trung bình để khớp với thời gian đã hợp đồng với UBND xã Thanh Xá (từ 7 giờ 30 đến 8 giờ ngày 4 tháng 2 năm 2010).

Đoàn xe của Hội CCB Sư đoàn 5 anh hùng đã đưa hài cốt liệt sĩ Quách Đại Vinh về với nghĩa trang liệt sĩ xã Thanh Xá.

Khi đoàn xe về còn cách nghĩa trang 3km đã gặp tổ dẫn đường của Hội CCB xã do anh Chuyến chỉ huy ra đón và dẫn đường về tới bến xe ô tô huyện Thanh Hà cách nghĩa trang 200m là đúng 7 giờ.

Theo kinh nghiệm, người ta kể lại là xe đưa rước hài cốt mà về sớm hơn thời gian quy định là tốt lắm. Thật vậy hôm nay trời quang mây tạnh, không rét, không mưa, trưa hửng nắng, nghĩa trang cũng vừa chỉnh trang xong, tuyệt vời thật!

Tôi gặp đồng chí Thường – chủ tịch xa báo cáo thành phần của đoàn và số lượng đoàn viên đưa hài cốt liệt sĩ Quách Đại Vinh về hôm nay. Đồng chí Thường trở về nghĩa trang tổ chức đoàn của xã lên đón liệt sĩ.

Trên bến xe đại tá Truyền đã đón anh em xuống xe nhanh chóng hoàn thành mọi công tác chuẩn bị để xã xuống đón rước về nghĩa trang.

Đại tá Thùy – nguyên là tỉnh đội trưởng tỉnh Hải Dương cũng dẫn đoàn CCB Sư đoàn 5 thành phố Hải Dương về dự lễ truy điệu.

Anh Hóa phụ trách đoàn cựu học sinh, sinh viên đã một thời cắp sách đến trường cùng với liệt sĩ Quách Đại Vinh về đông đủ có cả vòng hoa và bài viếng liệt sĩ.

Đông đảo chú thím, cô dì, cậu mợ, các anh chị em và các cháu có mặt tại nghĩa trang từ 5 giờ đến 6 giờ sáng. Khi đoàn xe dừng bánh, vợ chồng tôi và cháu Nhi bước xuống cả dòng họ như vây lấy, bá đầu bá vai, nắm tay nắm chân, nói cười chào hỏi rồi quay sang xe số PO-51-43 nơi có hài cốt liệt sĩ Vinh mừng mừng tủi tủi, thăm hỏi liệt sĩ, tiếng khóc vì đã 42 năm rồi, khi đi thì thấy mặt, khi về chỉ thấy xương, em ơi là em! Cậu ơi là cậu! v.v…

Do cảm động quá, anh em trong đoàn đều khóc.

Kia rồi, xã đã tổ chức lên đón, đi đầu là đội trống ếch của thiếu nhi tiếp sau là đội tiên binh mặc quân phục lễ tang vác quân kì quyết thắng, tiếp đến lãnh đạo của xã (Chủ tịch, Bí thư) đến khối mặt trận Tổ quốc xã.

Đoàn CCB Sư đoàn 5 có bức trướng mang dòng chữ:
”Đoàn kết, trung dũng, cơ động, linh hoạt, tự lực tự cường, đánh thắng mọi kẻ thù” và vòng hoa mang dòng chữ: “Sư đoàn 5 miền Đông Nam Bộ phía Bắc đón đưa hài cốt liệt sĩ Quách Đại Vinh về quê hương”.

Qua người dẫn chương trình nói về mục đích ý nghĩa, giới thiệu thành phần tham dự, các đoàn đại biểu và thân nhân gia đình liệt sĩ về dự lễ truy điệu hôm nay:

-  “Xin giới thiệu ông Quách Đại Thưởng, Phó Chủ tịch xã, Trưởng ban tang lễ lên đọc điếu văn và làm lễ truy điệu”.

-  “Xin giới thiệu anh Hóa trưởng đoàn Cựu học sinh, sinh viên lên đọc bài viếng liệt sĩ Quách Đại Vinh”

-  “Xin giới thiệu ông Quách Đại Liên thay mặt gia đình có lời cảm tạ”.

Trưởng ban tang lễ Quách Đại Thưởng lệnh cho đội tiêu binh đưa hài cốt liệt sĩ Quách Đại Vinh về phần mộ.

Buổi lễ rất long trọng và hoành tráng đã kết thúc tốt đẹp vào lúc 11 giờ ngày 04 tháng 2 năm 2010 tại nghĩa trang liệt sĩ Thanh Xá, Thanh Hà, Hải Dương.

Qua đây, ta rút ra được bài học quý báu, bổ ích:

Sự phối hợp nhịp nhàng từ Bộ Tư Lệnh, Phòng Chính sách QK7 đến Bộ chỉ huy Sư đoàn 5 và các đơn vị trong thành phố Hồ Chí Minh ra đến thành phố Hà Nội đã thể hiện tấm lòng tất cả vì nghĩa lớn, xả thân vì đồng chí, đồng đội, vì người đã ngã xuống và người còn ở lại hôm nay.

Xin phép cho tôi thay mặt gia đình xin chân thành cảm ơn lãnh đạo xã Thanh Xá và tất cả đồng chí, đồng đội, các anh chị em, bạn bè thân thiết đã chung tay giúp sức cho gia đình tôi hoàn thành nghĩa vụ cao cả này.

 

Comments